yucute_iu Bang Chủ Môn Phái
Xuất thân : the gioi ngam Nghề Nghiệp : hoc sinh Tính cách : binh thuong cung hien , ai choc wao len chui chet cha no lun Tuổi : 30 Nhập môn : 29/12/2008 Cống hiến : 530
Cấp Bậc Võ Lâm Môn Phái: Nga Mi Cấp Bậc: Chưởng Môn
| Tiêu đề: Những điều cần biết về chất chống ôxy hoá Sun May 03, 2009 9:48 am | |
| Chất chống ôxy hoá là gì?
Chất ôxy hoá còn gọi là các gốc tự do sinh ra từ quá trình chuyển hoá trong cơ thể và gây hại cho các tế bào.
Thông thường, hệ thống các chất chống oxy hoá có sẵn trong cơ thể sẽ trung hoà, vô hiệu hoá các gốc tự do này, giúp “thanh lọc” cơ thể. Đó là các vitamin C, E, kẽm, selen… Tuy nhiên, khi các gốc tự do sinh ra quá nhiều và hệ thống chất chống oxy hoá bị suy yếu thì cơ thể sẽ bị nguy hại. Trong trường hợp này, cơ thể cần được bổ sung các chất chống ôxy hoá để phòng bệnh, chống lão hoá và tăng cường sức đề kháng.
Các chất chống ôxy hoá này có rất nhiều trong rau và các loại hoa quả tươi.
“Thủ phạm” làm gia tăng các gốc tự do?
Tuổi già là một trong những nguyên nhân chính làm số lượng các gốc tự do tăng lên.
Ngoài ra, là các bệnh mạn tính như tim mạch, ung thư, tiểu đường, bệnh béo phì, bệnh thoái hoá, các bệnh về mắt hay do suy giảm hệ miễn dịch. Chính vì vậy mà những người già và những người mắc các bệnh mạn tính này cần bổ sung nhiều chất chống oxy hoá hơn so với những người khoẻ mạnh.
Việc ăn thiếu thực phẩm chứa chất oxy hoá cũng có thể làm cho số lượng các gốc tự do tăng lên.
Chất chống oxy hoá có ở đâu?
Cơ thể chúng ta không tự sản sinh ra được các vitamin chống oxy hoá mà chúng ta phải bổ sung thông qua thức ăn (vitamin C và E).
Ngoài ra các thực phẩm có chứa kẽm, mangan, selen sẽ làm sản sinh ra các chất chống ôxy hoá khác như superroxid, dismutase.
Những người có nguy cơ thiếu chất chống oxy hoá là những người ăn ít rau tươi, hoa quả và đặc biệt là ngũ cốc. Để tăng lượng chất chống ôxy hoá cho cơ thể, cần đa dạng hoá bữa ăn, tăng số lượng thực phẩm và bổ sung nhiều rau quả. Đặc biệt với những người có nguy cơ sản sinh nhiều gốc tự do, càng phải lưu ý điều này.
Thực phẩm giàu vitamin C: cam, chanh, quýt, cà chua, rau ngót, rau cải, rau mùi, rau bina…
Thực phẩm giàu vitamin E: các loại dầu thực vật, hạt hướng dương, hạt dẻ, hạt điều, ngũ cốc, mầm lúa mỳ, đậu tương, giá đỗ, vừng…
Thực phẩm giàu selen: tôm, lòng đỏ trứng, thịt nạc, cá, sò, cua, hến, ngũ cốc…
Thực phẩm giàu bêta carotene: gấc, cà rốt, bí đỏ, rau dền, rau muống, đu đủ, xoài, … | |
|
kieutridang Vô Danh
Xuất thân : bình thường Nghề Nghiệp : học sinh Tính cách : nóng nảy, ẩu Tuổi : 30 Nhập môn : 07/06/2009 Cống hiến : 1
| Tiêu đề: Re: Những điều cần biết về chất chống ôxy hoá Mon Jun 15, 2009 8:56 am | |
| Chất ôxy hoá còn gọi là các gốc tự do sinh ra từ quá trình chuyển hoá trong cơ thể và gây hại cho các tế bào. Việc ăn thiếu thực phẩm chứa chất oxy hoá cũng có thể làm cho số lượng các gốc tự do tăng lên. Bạn ơi câu này là sao mình ko hiu3 ăn thíu thực phẩm chứa chết oxy hóa mà làm tăng lương gốc tự do.Mặc khác các gốc tự do là các chất oxy hóa. Vậy rốt cuộc là sao hả bạn | |
|
TrungMY Minh Chủ Võ Lâm
Xuất thân : Hell Nghề Nghiệp : Civil Engineer Tính cách : Crazy Tuổi : 33 Nhập môn : 23/12/2008 Cống hiến : 1604
Cấp Bậc Võ Lâm Môn Phái: Thiên Vương Cấp Bậc: Bang Chủ
| Tiêu đề: Re: Những điều cần biết về chất chống ôxy hoá Tue Jun 16, 2009 9:06 am | |
| chổ đó phải là ăn thiếu thực phầm chứa chất chống oxi hoá | |
|
Sponsored content
| Tiêu đề: Re: Những điều cần biết về chất chống ôxy hoá | |
| |
|